Menu Đóng

Xử lý máy lạnh không chạy do điện yếu

Vào thời điểm giữa mùa hè nóng bức có hôm lên tới 40 độ, hầu hết mọi gia đình đều phải sử dụng máy lạnh để làm mát. Tuy sử dụng đã lâu nhưng nhiều người dùng chưa rõ vấn đề nguồn điện mạnh hay yếu có ảnh hưởng đến máy lạnh hay không. Chỉ đến những ngày cao điểm mức tiêu thụ điện tăng đột biến khiến cho điện áp giảm khiến máy lạnh không hoạt động mới lo lắng tìm cách khắc phục. “Điện yếu khiến máy lạnh không chạy phải làm sao?”, Điện Lạnh Typhaco sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

1. Tại sao điện yếu khiến máy lạnh không chạy?

Đối với điều hòa/máy lạnh cũng như các thiết bị điện lạnh, điện tử, điện gia dụng nói chung thì để hoạt động ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị thì nguồn điện đóng một vai trò khá quan trọng.

Thông thường, điều hòa/máy lạnh có hai mức điện áp là 220- 240V hoặc 200- 208V. Nếu được cung cấp ổn định mức điện áp này thì nó sẽ chạy và làm mát bình thường. Còn nếu điện áp khi sử dụng quá yếu không cung cấp đủ thì máy lạnh sẽ không thể làm lạnh, hoặc làm lạnh không sâu.

Trong mỗi máy điều hòa đều có bộ bảo vệ động cơ điện nhưng nếu áp suất cung cấp quá thấp hoặc tăng giảm bất thường, rơle sẽ đóng ngắt dòng điện vào động cơ. Khi đóng điện, dòng điện thôi cung cấp cho động cơ khi khởi động lớn gấp 6-7 lần so với dòng điện khi động cơ chạy bình thường. Khi điện yếu các thiết bị được cắt điện và khi điện áp đủ thì các thiết bị điện cùng trong trạng thái khởi động. Như vậy, công suất lưới điện cung cấp đang thiếu lại càng yếu hơn so với yêu cầu của các thiết bị tiêu thụ điện khiến thiết bị không thể hoạt động bình thường.

Xem thêm:   Sửa cục nóng điều hòa chạy liên tục không ngắt

Xử lý máy lạnh không chạy do điện yếu

Các dòng máy lạnh thế hệ mới thường có chức năng tự báo lỗi, nghĩa là nếu điện áp không đủ để đóng điện cho block, block máy sẽ không hoạt động nên không thể làm mát không khí trong phòng.

Với các máy lạnh/ điều hòa cũ thì sẽ khởi động đi khởi động lại nhiều lần gây tốn điện, thậm chí block vẫn không hoạt động được – tình trạng này rất có hại cho block , dễ làm “chết” block. Lúc này, điện chỉ đủ cho quạt chạy chứ block không hoạt động, nếu để chạy lâu trong tình trạng đó, động cơ quạt cũng sẽ hỏng.

2. Cách khắc phục khi máy lạnh không chạy do điện yếu

Để khắc phục tình trạng điện yếu khiến máy lạnh không chạy, các gia đình nên sắm thiết bị đo điện để biết được điện áp và sử dụng đồ điện tử hợp lý. Có thể mua đồng hồ hoặc ổ cắm có đồng hồ đo điện áp. Với số chỉ của đồng hồ điện áp từ 220 – 240V là điện áp ổn định, dưới 180V là điện áp yếu.

Bên cạnh đó, người dùng nên kiểm tra và thay dây nguồn nếu dùng lâu, không đủ công suất tải so với khả năng sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Nên tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, không bật nhiều điều hòa cùng lúc hoặc không dùng trong khi mở các thiết bị công suất lớn khác.

Xem thêm:   Cách xử lý đèn Timer máy lạnh Panasonic nhấp nháy

Xử lý máy lạnh không chạy do điện yếu

Để khắc phục điện áp yếu do khu vực chung, có thể sử dụng ổn áp cho nguồn cấp vào nhà. Sử dụng ổn áp để giữ độ điện áp ổn định, an toàn cho các thiết bị điện. Không sử dụng máy phát điện để chạy máy điều hòa, vì thực tế tần số điện của máy phát có thể sai lệch với tần số điện của máy lạnh, điện áp của máy phát không ổn định nên dễ gây chập cháy máy nén.

Lưu ý: Nếu đã làm hết cách trên mà điều hòa vẫn không hoạt động ổn định, bạn không nên cố bật điều hòa nhiều lần để tránh làm hư hỏng block máy. Bạn có thể gọi điện đến trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Điện Lạnh Typhaco chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặtvệ sinhbảo dưỡng máy lạnh tại Bình Dương. Chúng tôi cam kết giá rẻ, phục vụ tận tình. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp năng động trong công việc, trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ uy tín và chất lượng nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn ?

Xem thêm:   Cường Thịnh Phát Việt Nam - Công ty thiết kế thi công thang máy nâng hàng

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết khác