Menu Đóng

Sửa máy lạnh bị hỏng cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt của máy lạnh (còn gọi là Sensor máy lạnh) giúp máy lạnh biết được nhiệt độ phòng. Từ đó nó có thể tự điều chỉnh để hoạt động sao cho đúng với nhiệt độ mà người dùng đã cài đặt. Nói cách khác cảm biến nhiệt của máy lạnh vô cùng quan trọng. Hỏng cảm biến nhiệt độ thì máy lạnh sẽ hoạt động không chính xác.

cm bin diu hoa

Trong các bộ phận của máy lạnh thì sensor cảm biến đóng vai trò quan trọng. Khi nhiệt độ trong phòng chưa đạt yêu cầu thì máy lạnh sẽ làm việc liên tục để đạt tới nhiệt độ cài đặt. Nhưng làm sao máy biết được nhiệt độ trong phòng đã đạt hay chưa ? Chính là nhờ cảm biến này, cảm biến này được lắp ở dàn lạnh trong phòng nhé anh chị.

Mộc chiếc cảm biến nhiệt độ máy lạnh trên dàn lạnh có hai đầu cảm biến, trên hình bạn sẽ thấy rõ, đầu cảm biến bằng đồng là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh, còn đầu màu đen là cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

Có thể mô tả nguyên lý điều khiển nhiệt như sau: khi chưa đủ nhiệt độ, máy nén liên tục làm việc để dàn lạnh liên tục hấp thụ nhiệt rồi chuyển tới dàn nóng để xả ra bên ngoài, trong quá trình làm lạnh này nếu mức độ lạnh của môi chất xuống quá sâu sẽ kích hoạt điều khiển ngừng máy nén để dừng quá trình làm lạnh trong thời gian ngắn. Sau đó nhiệt dàn lạnh tăng lên và máy nén tiếp tục hoạt động để làm lạnh không khí cho đến khi không khí đủ độ lạnh yêu cầu thì máy nén sẽ dừng hoạt động. Qúa trình đóng ngắt máy nén sẽ liên tục như vậy để duy trì nhiệt độ yêu cầu.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách kiểm tra block máy lạnh (máy nén)

sensor may lanh 3

Cảm biến nhiệt độ máy lạnh có thể gặp lỗi gì

Cảm biến nhiệt máy lạnh thực chất là loại cảm biến nhiệt điện trở, sử dụng một loại vật liệu đặc biệt có giá trị điện trở thay đổi theo sự thay đổi của nhiệt độ (có 2 loại điện trở nhiệt là thay đổi thuận và thay đổi nghịch). Với loại điện trở nhiệt thuận, giá trị điện trở sẽ tăng theo sự tăng của nhiệt độ với 1 hằng số K, hằng số K phụ thuộc vào từng loại điện trở nhiệt. Bộ điều khiển sẽ dựa vào sự thay đổi của dòng điện đi qua điện trở nhiệt mà tính toán ra nhiệt độ thực tế. Đó là nguyên lý đo nhiệt của nhiệt điện trở.

Cảm biến nhiệt độ máy lạnh có thể gặp một số vấn đề như đầu cảm biến bị hỏng, đứt mạch bên trong, đầu rắc cắm trên mạch điều khiển bị lỏng hay chính modul điều khiển nhiệt độ trên bảng mạch điều khiển bị hỏng. Hãy liên hệ sớm đến các trung tâm sửa máy lạnh để kiểm tra và xử lý nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cảm biến nhiệt độ máy lạnh để người sử dụng có thể hiểu chi tiết cặn kẽ về thiết bị đang sử dụng. Mọi thông tin khác đều có trong chuyên mục máy lạnh, hãy liên hệ đến Typhaco để được nhân viên kỹ thuật tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề trục trặc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Xem thêm:   Mẹo khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả cho các bà nội trợ

Dấu hiệu cho thấy máy lạnh bị hư cảm biến

Nếu điều hòa nhà bạn bị hư cảm biến thì bạn sẽ thấy phát sinh tình huống máy không còn khả năng tự động ngắt điện dù phòng đã đủ lạnh, máy vẫn tiếp tục hoạt động như cũ.

Hậu quả trước mắt có thể thấy của sự cố này là hóa đơn tiền điện cuối tháng trả về cao ngất ngưỡng, cùng với đó là hậu quả lâu dài là tuổi thọ máy giảm sút nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, cũng sẽ có một số biểu hiện khác khi máy lạnh bị hư cảm biến như máy chạy không đúng với mức nhiệt độ đã cài đặt, động cơ máy bật tắt liên tục, điều hòa không mát hoặc quá lạnh,…

sensor may lanh 2

Sửa máy lạnh hỏng cảm biến tại Bình Dương

Công ty điện lạnh Typhaco nhận sửa máy lạnh bị hỏng cảm biến tại nhà nhanh chóng. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sửa máy lạnh nhà mình nhé.

  • Bạn cũng có thể tự sửa chữa khi cảm biến của điều hòa, máy lạnh bị hư hỏng bằng cách kiểm tra hệ mạch cảm biến, đầu của thiết bị cảm biến cũng như đầu rắc cắm của mạch điều khiển.
  • Bởi chỉ cần một trong những thành phần này bị hư hỏng là cảm biến nhiệt cũng sẽ bị hư hỏng theo.
  • Sau khi xác định được linh kiện hư hỏng, bạn có thể thay linh kiện cho cảm biến, để cảm biến hoạt động bình thường trở lại. Nhưng, có một điều đáng lưu ý đó là với mỗi thương hiệu máy lạnh khác nhau sẽ có bộ phận cảm biến tương thích.
  • Để có thể khắc phục vấn đề điều hòa bị hư cảm biến một cách triệt để nhất, bạn nên liên hệ người có tay nghề và chuyên môn cao để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như mua nhầm cảm biến, không đảm bảo an toàn lao động,…
  • Typhaco có bán cảm biến nhiệt độ máy lạnh tại Bình Dương. Liên hệ nếu bạn cần mua hoặc cần thay nhé.
Xem thêm:   Hướng dẫn sử dụng máy lạnh Toshiba đơn giản

Bài viết này có hữu ích với bạn ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết khác