Menu Đóng

Sửa cục nóng điều hòa chạy liên tục không ngắt

Cục nóng máy lạnh chạy liên tục không ngắt cần xử lý thế nào ? Cùng xem bài viết này để giải đáp các thắc mắc của bạn nhé.

Cục nóng máy lạnh chạy liên tục không ngắt là một vấn đề nghiêm trọng cần được quan tâm và xử lý. Không nên để tình trạng này kéo dài. máy lạnh là thiết bị làm mát trong gia đình, trong cục lạnh máy lạnh có cảm biến nhiệt đầu vào và đầu ra của không khí đi qua cục lạnh. Khi chưa đủ độ lạnh cần thiết (nhiệt độ cài đặt yêu cầu) thì máy lạnh sẽ chạy liên tục để làm lạnh không khí trong phòng đạt mức yêu cầu. Sau khi nhiệt độ trong phòng đạt mức cài đặt, máy lạnh sẽ tạm ngừng hoạt động hệ thống làm lạnh (lốc máy lạnh dừng chạy), chỉ có quạt gió vẫn chạy nhưng tốc độ thổi gió có thể chậm hơn khi làm lạnh. Như vậy chúng ta đã hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lạnh, khi chưa đủ nhiệt sẽ chạy liên tục, khi đã đủ nhiệt máy lạnh sẽ hoạt động ngắt quãng.

5 ly do khien quat dan nong may lanh khong chay va 4

Người sử dụng hãy dành thời gian ngắn để quan sát cục nóng máy lạnh khi đang bật, nếu cục nóng chạy ngắt quãng và thời gian nghỉ càng dài thì hiệu quả hoạt động càng cao, nếu thấy cục nóng chạy liên tục hãy tiến hành kiểm tra một số vấn đề dưới đây.

Máy lạnh chạy không ngắt xử lý thế nào

Tình trạng này cũng tương tự như trường hợp lốc máy lạnh chạy liên tục mà Typhaco đã phân tích trong thời gian trước. Dưới đây là những vấn đề người dùng cần kiểm tra sớm để máy lạnh luôn hoạt động hiệu quả nhất:

  • máy lạnh làm lạnh kém: tình trạng máy lạnh làm lạnh kém thường do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là tình trạng bụi bẩn bám nhiều trên dàn lạnh, dàn nóng, tấm lọc bụi…dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt kém hơn. Hãy tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ hàng năm để luôn đảm bảo khả năng trao đổi nhiệt tốt.
  • máy lạnh thiếu gas: trường hợp này cũng thường xảy ra sau vài năm sử dụng máy lạnh, khi thiếu gas hệ thống lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn để làm lạnh. Hãy liên hệ các trung tâm sửa máy lạnh uy tín để kiểm tra và nạp gas phù hợp.
  • Cục nóng máy lạnh tản nhiệt kém: đây cũng là yếu tố mà Typhaco đã nhắc đến nhiều lần do người dùng không để ý tới vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh, vị trí này ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát môi chất trong dàn nóng. Do vậy nếu vị trí đặt cục nóng gây khó khăn cho việc tản nhiệt sẽ làm cho máy lạnh chạy không ngắt, chạy liên tục để làm lạnh.
  • Không khí trong phòng nhanh bị nóng: nếu chúng ta làm lạnh không khí ở trong một không gian mở sẽ rất tốn điện, mất nhiều thời gian, thậm chí là không thể làm mát. Tức là căn phòng của chúng ta cần làm mát phải đảm bảo cách nhiệt tốt với môi trường bên ngoài, cửa sổ cách nhiệt, tường cách nhiệt, cửa đi cách nhiệt, ít lỗ thoáng…đơn giản là sử dụng xốp dán tường cách nhiệt cho đảm bảo yêu cầu cách nhiệt.

Thông thường, khi chúng ta mới bật máy lạnh, hệ thống lạnh sẽ làm việc liên tục để làm mát không khí nhanh chóng, khi đạt đủ độ lạnh trong phòng theo cài đặt trên điều khiển thì cục nóng sẽ ngừng hoạt động, khi nhiệt độ tăng lên hệ thống lạnh sẽ hoạt động trở lại, quá trình lặp lại liên tục như vậy. Nếu bạn thấy cục nóng máy lạnh chạy liên tục không ngắt, hãy kiểm tra các nguyên nhân sau.

5 ly do khien quat dan nong may lanh khong chay va 2

Cục nóng máy lạnh chạy liên tục không ngừng nghỉ có thể nói đây là một dấu hiệu cho thấy máy lạnh đang gặp vấn đề về hiệu quả làm lạnh. Tức là hiệu quả làm lạnh kém mới dẫn tới máy nén hoạt động liên tục, máy nén máy lạnh là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống lạnh bởi bộ phận này có tác dụng hút gas trong dàn lạnh để nén sang dạng lỏng đẩy gas lỏng qua dàn nóng cho mục đích xả nhiệt, sau đó gas lạnh quay trở về dàn lạnh để làm mát phòng. Cục nóng máy lạnh chạy liên tục có nghĩa là chu trình làm lạnh diễn ra liên tục, điều đó cho thấy khả năng làm lạnh của hệ thống đã kém hơn. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu, chúng ta phải xử lý tình trạng này ngay bởi để lâu sẽ ảnh hưởng chung đến nhiều bộ phận như máy nén nhanh hỏng, quạt nhanh hỏng, tụ điện nhanh hỏng…đặc biệt là rất tốn điện.

Nguyên nhân cục nóng máy lạnh chạy liên tục

Qua sự tổng hợp của trung tâm Typhaco trong nhiều năm bảo dưỡng, sửa chữa máy lạnh hay các thiết bị làm lạnh khác đã thấy rằng chỉ có một số nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này. Thứ nhất là máy lạnh quá bẩn dẫn tới trao đổi nhiệt kém, thứ 2 là máy lạnh không đủ công suất lạnh so với diện tích cần làm lạnh, thứ 3 là phòng cần làm lạnh cách nhiệt quá kém, thứ 4 là máy lạnh thiếu gas và một số nguyên nhân nhỏ khác. Chúng ta đi phân tích từng nguyên nhân để hiểu rõ sự ảnh hưởng.

Máy lạnh quá bẩn: đây là nguyên nhân phải kể đến trước tiên bởi trên thực tế tình trạng này xảy ra thường xuyên, máy lạnh nào cũng bám bẩn rất nhanh sau thời gian ngắn sử dụng, do không khí ngày càng ô nhiễm, màng lọc bụi và dàn lạnh bên trong rất nhanh bám bẩn dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt của gas máy lạnh với không khí bên ngoài kém hơn rất nhiệt. Tức là nhiệt độ không khí trong phòng được làm mát rất chậm, trong trường hợp quá chậm sẽ làm cho không khí trong phòng không thể lạnh đạt yêu cầu bởi lượng nhiệt từ bên ngoài tràn vào phòng ngang bằng với khả năng hấp thụ nhiệt của cục lạnh. Chính vì vậy cục nóng máy lạnh chạy liên tục để làm mát là điều đương nhiên, hãy tiến hành vệ sinh máy lạnh định kỳ giúp cho hiệu quả làm lạnh tốt hơn.

Sử dụng máy lạnh không đủ công suất: cũng là một trong những nguyên nhân phải kể đến bởi nhiều người dùng thường mua loại vừa đủ, thậm chí thiếu hụt một chút, chính điều này đã làm cho máy lạnh phải luôn hoạt động ở công suất tối đa. Do vậy thời gian làm việc của máy lạnh phải nhiều hơn, thậm chí phải chạy liên tục khi nhiệt độ không khí tăng cao.

Phòng cách nhiệt quá kém: chúng ta thường ít để ý tới vấn đề tường cách nhiệt, chính điều này làm cho không khí trong phòng nhanh bị thay đổi nhiệt độ do ảnh hưởng từ bên ngoài. Chúng ta nên sử dụng thêm các loại vật liệu cách nhiệt trang trí như xốp dán tường, làm kín cửa sổ, kín các lỗ thông hơi, kín cửa ra vào…mới có thể đảm bảo hơi lạnh trong phòng được giữ lâu hơn, không xảy ra tình trạng cục nóng máy lạnh chạy liên tục.
máy lạnh thiếu gas: sau thời gian dài sử dụng có thể dẫn tới tình trạng máy lạnh thiếu gas bởi sự rò rỉ gas ở đường ống đồng là có thể xảy ra, nhất là khi chúng ta sử dụng phải loại ống đồng kém chất lượng. máy lạnh thiếu gas sẽ dẫn tới khả năng làm lạnh kém hơn, cục nóng máy lạnh chạy liên tục để tăng cường khả năng làm mát không khí, hãy liên hệ thợ kiểm tra sớm nếu các nguyên nhân trên đã được kiểm tra.

Cục nóng máy lạnh chạy liên tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy nén, vào những thời điểm nắng nóng có thể làm cho cục nóng tự ngừng hoạt động để bảo vệ thiết bị, tức là máy lạnh lúc này vô tác dụng.

Trong một số trường hợp sử dụng máy lạnh của bạn chạy không ngắt hoặc chạy được 2 phút, sau đó tắt trong khoảng 2 phút và sau đó lại bật lại. Điều này có thể khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng lên, giảm tuổi thọ của máy lạnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra sự cố trên.

Chúng tôi xin phân tích vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Qua đây có thể giúp quí vị tự tìm nguyên nhân để khắc phục. Xin liệt kê một số nguyên nhân mà chúng tôi cho là phổ biến và dễ nhận thấy nhất.

tai sao phai hut chan khong dieu hoa trong qua trinh lap dat may lanh 1

1. Bộ cảm biến nhiệt của máy lạnh có thể bị lỗi.

– Một số dòng máy lạnh lớn hiện nay có thể lắp đặt bộ cảm biến nhiệt tách rời so với máy. Bộ cảm biến nhiệt nên đặt tại vị trí trung tâm, cách xa cửa sổ và lỗ thông hơi. Việc lắp đặt cảm biến nhiệt gần miệng gió cấp có thể không phản hồi chính xác tình trạng mát trong nhà của bạn vì nó chỉ đo được nhiệt độ ngay miệng thổi của máy lạnh. Tương tự, việc lắp đặt cảm biến nhiệt tại các vị trí mà bị che chắn bởi nguyên nhân nào đó khiến máy nhận được thông tin nhiệt độ phòng chưa đủ do đó máy lạnh vẫn hoạt động liên tục mặc dù không khí đã rất lạnh.

– Ngày nay cảm biến nhiệt độ thường được tích hợp trong giàn lạnh của máy lạnh, nhưng cảm biến chất lượng kém, hoạt động không chính xác, bị hư hỏng có thể gây ra tình trạng máy lạnh chạy nhưng không ngắt.

2. Bộ lọc không khí máy lạnh bị bẩn.

Đây có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng trên, nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sự cố của máy lạnh. Trong trường hợp này một bộ lọc bẩn có thể hạn chế luồng không khí vào máy lạnh của bạn đến mức dàn lạnh của máy có thể bị đóng băng. Điều này khiến máy lạnh không ổn định, máy ngắt trước khi làm mát ngôi nhà của bạn ở nhiệt độ cài đặt. Sau đó vài phút, bộ điều khiển sẽ bật lại máy lạnh và chu kì sẽ lập đi lập lại.

3. Rò rỉ môi chất lạnh.

Việc để rò rỉ môi chất lạnh tại dàn lạnh có thể gây ra đóng băng dàn lạnh của máy điều này có thể gây ra đóng ngắt máy lạnh nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn.

4. Dàn giải nhiệt ở cục nóng bị quá bẩn.

Những bộ phận tản nhiệt nằm trong dàn nóng đặt bên ngoài chịu trách nhiệm tiêu hao nhiệt từ nhà bạn ra ngoài không khí. Khi dàn tản nhiệt bị bẩn công việc giải nhiệt của nó bị cản trở. Dàn tản nhiệt sẽ trở nên quá nóng và tắt. Việc này gây ra tình trạng đóng ngắt liên tục gây tiêu hao nhiều năng lượng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh.

5. Lưu ý quan trọng

Việc kiểm tra và bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên, giúp máy lạnh của bạn hoạt động ổn định và êm ái. Giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình sử dụng

Dịch vụ sửa máy lạnh chạy liên tục không ngắt

Nếu máy lạnh của nhà Anh Chị bi hỏng hóc do hỏng hóc kỹ thuật hãy gọi ngay cho thợ sửa máy lạnh tới tận nhà để kiểm tra xử lý. Liên hệ dịch vụ điện lạh Typhaco để nhận hỗ trợ kỹ thuật miễn phí ngay bây giờ.

Bài viết này có hữu ích với bạn ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Xếp hạng trung bình 4 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết khác