Menu Đóng

Hướng dẫn cách kiểm tra block máy lạnh (máy nén)

Máy nén máy lạnh hay còn gọi là block máy lạnh (lốc máy) là bộ phận quan trọng trên máy lạnh. Đây là bộ phận đắt tiền vì vậy trước khi mua Anh Chị nên kiểm tra sơ bộ trước để đảm bảo máy nén còn họa động tốt. Bạn có thể tìm thêm các bài viết về cách kiểm tra block máy lạnh inveter, cách kiểm tra block máy lạnh mono để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

block may lanh

Xin lưu ý là cách này áp dụng cho block đã tháo khỏi hệ thống, tức là đường hút và đường xả có thể kiểm tra được. Bài này không sử dụng tới đồng hồ đo áp mà chỉ dùng tay để test. Ngoài ra chúng ta còn có thể test chính xác hơn bằng đồng hồ đo áp.

Block máy lạnh hay lốc máy lạnh còn được gọi là máy nén điều hòa, là một motor (động cơ điện) dạng kín, có nhiệm vụ hút đẩy gas trong dàn ống và tạo ra áp suất chênh lệch lớn. Qua cáp, gas sẽ bị áp suất chênh lệch lớn chuyển hóa sang thể lỏng từ dạng khí ban đầu, tạo ra sự chuyển dịch giữa dàn lạnh và nóng.

Phần 1. Kiểm tra phần điện của block

Kiểm tra phần điện của block sử dụng đồng hồ đo Ohm cơ bản mà thợ nào cũng có. Với phần kiểm tra điện này chúng ta sẽ đo để xác định cuộn dây bên trong máy nén có còn tốt không.

Kiểm tra cuộn dây

 • Kiểm tra cuộn dây block. Dùng đồng hồ vạn năng dùng thang X1 hoặc 10 Ohm đo điện trở của từng cặp tiếp điểm block. Nếu chỉ số điện trở của cặp nào đó không có thì chúng có thể bị đứt cuộn dây điện . Nếu tất cả các cặp tiếp điểm hiện thị điện trở thì máy vẫn hoạt động bình thường.
 • Kiểm tra chạm vỏ block. Dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở ở cọc tiếp điểm của máy với vỏ bên ngoài. Nếu chân đấu điện nào xuất hiện điện trở thì block bị rò rỉ điện. Nếu kim không nên chứng tỏ cuộn điện không bị rò tốt .

Kiểm tra độ cách điện cuộn dây .

 • Tiếp theo kiểm tra dòng của máy nén. Cắm điện cho máy nén hoạt động rồi dùng Ampe kìm kẹp vào 1 trong 3 dây của máy nén máy lạnh. Nếu giá trị dòng điện của dây cao hơn giá trị định mức thì block bị hư hỏng do ăn dòng . nếu dòng bằng với dòng định mức ghi trên block là tốt . Nếu máy nén không hoạt động hỏng do kẹt pít tông hoặc đứt cuộn điện .

block may lanh ne 1

Phần 2. Kiểm tra phần cơ của block.

Nếu cần biết chính xác có thể sử dụng đồng hồ áp để kiểm tra. Tuy nhiên trong bài này chúng ta chỉ sử dụng tay để kiểm tra phần hơi của máy nén.

Kiểm tra phần hơi.

 • Cấp điện cho máy nén hoạt động.
 • Dùng tay bịt chặt đầu ống đẩy trong khoảng 15s đến 20s
 • Nếu máy nén hoạt động tốt tay sẽ không bịt nổi sức đẩy, có thể kết luận là phần hơi block còn tốt

Kiểm tra độ kín van lá đẩy .

 • Cấp điện cho máy nén hoạt động.
 • Dùng tay bịt chặt đầu ống đẩy trong khoảng 15s đến 20s đến khi không thể giữ nữa thì tắt máy nhưng tay vẫn giữ ở vị trí đó.
 • Chờ khoảng 1 phút rồi nhả tay ra từ từ, nếu hơi xì ra mạnh thì lá van đẩy vẫn kín .Còn nếu hơi phì ra yếu hoặc không có hơi xì ra thì kết luận van hở (hỏng)
 • Có thể kết luận là phần hơi block còn tốt

Kiểm tra sức khởi động khi có tải.

 • Cấp điện cho block hoạt động rồi bịt chặt tay vào đầu ống đẩy đến khi nào không bịt được nữa thì rút điện ra nhưng tay vẫn giữ đó như trên .
 • Khoảng 10 sau thì cấp điện lại, nếu máy nén khởi động được ngay được thì là tốt.
 • Nếu block không khởi động lại ngay thì là block yếu .

Kiểm tra độ ồn của lốc .

 • Cho block chạy và lắng nghe khi block hoạt động không có tải xem có êm không, có tiếng động lạ không.
 • Tiếp theo dùng tay bịt chặt vào ống đẩy đến khi nào không thể bịt được nữa thì tay còn lại bụt vào đầu hút nếu block hoạt động êm là tốt, nếu block rú to đã kém.

block may lanh ne 2

Nguyên nhân thường làm cho block máy lạnh bị hỏng

Block máy lạnh bị hư hỏng là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Lắp đặt sai kỹ thuật

Thứ nhất, do lỗi lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật, diện tích phòng quá lớn so với công suất của máy lạnh. Đối với các thiết bị điện thì vấn đề kỹ thuật được coi trọng và đặt ưu tiên hàng đầu. Nếu khâu kỹ thuật có vấn đề thì sản phẩm sẽ bị lỗi ngay. Đối với block máy lạnh này cũng vậy, khi việc lắp đặt sai kỹ thuật sẽ là nguyên nhân chính gây hư hỏng nặng.

Dàn nóng lắp ở vị trí khắc nghiệt

Block máy lạnh bị hư hỏng là do việc lắp đặt dàn nóng không đúng vị trí. Dàn nóng thường được lắp ở ngoài trời do vậy vị trí lắp đặt của nó rất quan trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ hoạt động của máy.

Nếu bạn lắp đặt dàn nóng ở khu vực nhiệt độ cao, bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc đặt trực tiếp dàn nóng lên mái tôn thì sẽ gây hư hỏng cho dàn nóng. Mà trong dàn nóng có block thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Do điện áp không ổn định

Điện áp không ổn định cũng là nguyên nhân gây hư hỏng cho block máy lạnh. Đối với tất cả thiết bị thì luôn đòi hỏi điện áp sử dụng cho nó phải đảm bảo ổn định. Nếu điện áp thất thường, không ổn định sẽ gây ra cháy nổ hoặc chập điện rất nguy hiểm đối với người sử dụng.

Không được bảo trì định kỳ

Một nguyên nhân làm cho block máy lạnh bị hư hỏng là do không được bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Máy lạnh bị dơ bẩn, bụi bám nhiều sẽ làm giảm hiệu suất máy lạnh, dẫn tới block máy lạnh phải làm việc quá tải dễ sinh hư hỏng.

block may lanh ne 3

Dịch vụ thay block máy lạnh Bình Dương

Trên đây là kinh nghiệm nhỏ dành cho Anh Chị nào quan tâm đến việc kiểm tra tình trạng block máy nén máy lạnh. Thực ra để kỹ lưỡng hơn Anh Chị có thể sử dụng đồng hồ áp suất để kiểm tra phần cơ. Nếu Anh Chị đang có nhu cầu thay block máy lạnh ở Bình Dương có thể liên hệ với công ty điện lạnh Typhaco để được phục vụ tận tình.

Nhận thay block máy lạnh, sửa board máy lạnh, bảo dưỡng bảo trì các loại máy lạnh tại Bình Dương. Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

Bài viết này có hữu ích với bạn ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết khác