Menu Đóng

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Bạn muốn mua một chiếc máy lạnh nhưng chưa biết lựa chọn sản phẩm nào. Bạn muốn biết cách sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng chuẩn để duy trì tuổi thọ và nâng cao độ bền cho máy. Hãy cùng Typhaco tham khảo bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Trước khi chọn mua máy lạnh, bạn nên xác định diện tích phòng để lựa chọn dòng máy có công suất phù hợp. Tránh trường hợp máy lạnh có công suất thấp không đáp ứng nhu cầu làm mát hoặc công suất quá cao gây lãng phí điện năng.

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Công thức tính công suất theo diện tích phòng:Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Ví dụ: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP.

Mời bạn tham khảo gợi ý công suất máy lạnh theo diện tích phòng sau đây:

Công suất máy lạnh Diện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 15 m2
1.5 HP ~ 12.000 BTU Từ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTU Từ 20 đến 30 m2
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Từ 30 đến 40 m2

Tiết kiệm điện năng luôn là 1 trong những tiêu chí hàng đầu khi chọn mua máy lạnh của mọi người. Chúng ta có thể dựa trên các lưu ý sau để tìm cho mình chiếc máy lạnh phù hợp nhất.

– Chọn mua máy lạnh có công nghệ tiết kiệm điện Inverter

Inverter là công nghệ biến tần trên các dòng máy lạnh. Công nghệ này có chức năng kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho người dùng.

Xem thêm:   Tại sao phải bảo trì dàn nóng (cục ngoài trời) của máy lạnh

– Chọn mua máy lạnh có nhãn năng lượng 5 sao

Ngoài ra, để có thể kiểm tra mức độ tiết kiệm năng lượng, chúng ta có thể tham khảo trên một thang đo chuẩn. Thang đo này được gọi là tem năng lượng do Bộ Công thương cấp phép, mỗi cấp độ của tem năng lượng sẽ biểu thị cho khả năng tiết kiệm điện năng của máy lạnh.

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Nhãn năng lượng 5 sao trên máy lạnh Panasonic– Chọn mua máy lạnh được trang bị các công nghệ tiết kiệm điện khác

Mỗi hãng máy lạnh sẽ có những chế độ tiết kiệm năng lượng khác nhau, chẳng hạn như chế độ một người dùng được trang bị trên nhiều hãng máy lạnh, chế độ Eco Mode trên máy lạnh Toshiba, chế độ mắt thần thông minh trên máy lạnh Daikin, và nhiều công nghệ tiết kiệm điện khác.

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Chế độ Eco trên Máy lạnh Toshiba 1 HP RAS-H10U2KSG-VCác bạn có thể chọn những dòng máy lạnh được tích hợp các tính năng như tự động làm sạch giúp ngăn chặn nấm mốc, tính năng chống ăn mòn để chống lại quá trình oxi hóa hoặc khả năng bảo vệ ổn áp cho dàn nóng và dàn lạnh khi hiệu điện thế thay đổi. Máy lạnh của bạn nếu có các tính năng như trên sẽ bảo vệ máy tốt hơn, hạn chế bảo hành và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Tính năng tự động làm sạch trên Máy lạnh Samsung Inverter 1 HP AR10TYHYCWKNSVĐể nâng cao tuổi thọ và duy trì độ bền cho máy lạnh, bạn không nên bật tắt máy liên tục và nhiều lần trong ngày. Khi đã tắt máy, muốn khởi động lại bạn nên đợi 1 khoảng thời gian rồi mới bật máy. Khi tắt hẳn máy lạnh, nên ngắt nguồn điện kết nối với máy nhằm phòng tránh các trường hợp rò rỉ và chập điện ảnh hưởng trực tiếp tới máy lạnh.

Xem thêm:   Bảng kích cỡ các loại ống đồng cho máy lạnh, điều hòa

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Bật tắt máy hợp lýKhởi động máy lạnh ở mức quá thấp sẽ làm cho máy hư hại nhanh và gây tốn rất nhiều điện năng tiêu thụ.

Cách tốt nhất cho việc tăng/giảm nhiệt độ đó là để máy lạnh ở mức khoảng 25 độ C khi mới khởi động. Sau đó khoảng 5 đến 10 phút thì mới thay đổi cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Mở máy lạnh ở mức khoảng 25 độ C khi mới khởi độngViệc vệ sinh máy lạnh thường xuyên theo định kì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Máy lạnh được làm sạch sẽ mang lại không khí trong lành, thoải mái, loại bỏ các nguy cơ gây bệnh hệ hô hấp. Ngoài ra, vệ sinh máy lạnh đúng chu kì sẽ giảm tiêu thụ điện năng và tránh hư hỏng do bụi bẩn gây ra.

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳChu kì vệ sinh máy lạnh sẽ phụ thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, cụ thể như sau:

  • Đối với hộ gia đình: vệ sinh sau 3 – 4 tháng (nếu mở và sử dụng mỗi ngày) hoặc vệ sinh 6 tháng một lần (nếu chỉ sử dụng 3 – 4 ngày trong tuần)
  • Đối với công ty và nhà hàng: nên vệ sinh máy sau khoảng 2 – 3 tháng sử dụng tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy: nên vệ sinh máy lạnh hàng tháng vì máy hoạt động liên tục với tần suất cao.
Xem thêm:   Các dấu hiệu của block máy lạnh bị hỏng

Việc đặt máy lạnh cũng rất quan trọng, không nên đặt trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nên đặt máy lạnh ở nơi râm mát. Làm như vậy, bạn sẽ giảm được từ 3 – 5 độ C nhiệt độ không khí giúp tiết kiệm điện.

Về cách lắp đặt, bạn cũng nên tuân theo nguyên tắc lắp đặt của nhà sản xuất về chiều cao hoặc khoảng cách mặt đất. Ngoài ra, nên lắp máy lạnh ở nơi bạn có thể dễ leo lên và với tới để dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh đúng cách

Lắp đặt máy lạnh đúng cáchVệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ giúp cho máy phát huy tối đa công suất khi hoạt động. Lưới lọc bụi nên được vệ sinh từ 1-2 tháng một lần, vệ sinh tổng thể máy từ 3 – 4 tháng (tùy theo thời gian sử dụng của mỗi thiết bị).

Ngoài ra, khi gặp các dấu hiệu bất thường như máy chạy mãi không dừng, máy chạy với nhiệt độ mong muốn rất chậm, rò rỉ nước hay có tiếng ồn thì cần gọi ngay đến nhà cung cấp cử thợ đến để bảo trì ngay. Song song, cần tiến hành bảo trì định kì mỗi năm 1 lần.

Bài viết này có hữu ích với bạn ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết khác